Thiết Kế Website

Thiết kế website tại BizMaC, chúng tôi cam kếtmang đến cho Quý khách sự an tâm tuyệt đốivà hài lòng cao nhất

Thiết Kế Website
Tên Miền & SSL

Đăng ký tên miền ngay từ bây giờ để bảo vệ thương hiệu của bạn. Tên miền kích hoạt ngay an toàn và bảo mật

Tên Miền & SSL
Hosting

Cloud Hosting chất lượng cao.
Nơi lý tưởng cho website của bạn, nhanh, ổn định, nhiều sự lựa chọn

Hosting
Email

Hệ thống Email Server chuyên nghiệp, dung lượng lớn, tốc độ cao giúp doanh nghiệp an tâm giao dịch với khách hàng

Email
Cloud Server

Cloud Hosting tại BizMaC xây dựng trên nền tảng Odin Cloud Automation chuyên nghiệp hàng đầu thế giới

Cloud Server
Máy Chủ

Máy chủ riêng, thanh toán theo tháng.
Data Center Tier 3 - Viettel, VDC
Network 1Gbps - Bandwith Unlimited

Máy Chủ

Doanh nghiệp nên tham khảo

14/02/20102,654
Website là một “show-room” trên mạng Internet, nơi trưng bầy và giới thiệu thông tin, hình ảnh về doanh nghiệp và sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp (hay giới thiệu bất cứ thông tin gì) khách hàng có thể truy cập ở bất kỳ nơi đâu, bất cứ lúc nào.

1.Một số khái niệm kỹ thuật liên quan đến website.2.Một số thuật ngữ... 3.Các mô hình website điển hình4.Một số lưu ý và những lỗi quan trọng doanh nghiệp thường mắc phải khi xây dựng website.5.Những yếu tố tạo nên tính hiệu quả cho website.6.Không phải doanh nghiệp nào cũng cần có website.

1.Website là gì? Những phần thiết yếu của một website?
Website là một “show-room” trên mạng Internet, nơi trưng bầy và giới thiệu thông tin, hình ảnh về doanh nghiệp và sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp (hay giới thiệu bất cứ thông tin gì) khách hàng có thể truy cập ở bất kỳ nơi đâu, bất cứ lúc nào.

Website là tập hợp nhiều web page. Nếu nói “Doanh nghiệp tôi muốn xây dựng trang web” là không chính xác về từ ngữ,mà phải nói là “Doanh nghiệp tôi muốn xây dựng website”.

Để một website hoạt động được cần phải có 3 yếutố cơ bản:
 1. Cấn phải có tên miền (domain).
 2. Nợi lưu trữ website (hosting).
 3. Nội dung các trang web hoặc cơ sở dữ liệu thông tin.
2.Một số thuật ngữ cũng như khíacạnh kỹ thuật cơ bản dễ hiểu nhất cho doanh nhân.

 Tên miền (domain): Tên miền chính là địa chỉ website, tên miền này là địa chỉ duy nhất trên internet. Website bắt buộc phải có tên miền, có hai loại tên miền.

Tên miền quốc tế là tên miền có đuôi .com .net .org .biz ... Ví dụ như bizmacvn.com bizmac.net
Tên miền Việt Nam
có đuôi quốc tế thêm đằng sau .vn như bizmac.com.vn - eweb.vn - bizmac.vn 

Chi phí cho tên miền.
Loại tên miềnChi phí khởi tạoChi phí duy trì
Quốc tếKhông có180.000vnd/năm
Việt Nam450.000vnd480.000vnd/năm

Lưu trữ website: Dữ liệu thông tin của website phải được lưu trữ trên mộtmáy tính (máy chủ - server) luôn hoạt động và kết nối với mạng Internet. Một server có thể lưu trữ nhiều website, nếu server này bị sự cố chẳng hạn tắt trong một thời điểm nào đó thì không ai có thể truy cậpđược những website lưu trữ trên server tại thời điểm bị sự cố.
Tùy theo nhu cầu mà doanh nghiệp có thể thuê host với dung lượng thích hợp.

Dung lượnghost: Là nơi để lưu cơ sở trữ dữ liệu của website (hình ảnh, thông tin …) thường được đo bằng MB.
Băng thông hay dung lượng truyền: Là tổng số MBdữ liệu truyền (download, upload) qua máy chủ nơi đặt website trong mộttháng.

Doanh nghiệp có thể ước tính được dung lượng này theo công thức sau:
(Số lượng truy cập trong tháng) x (số trang bình quân mỗi người xem) x (độ lớn bình quân của mỗi trang web)/1.000.000.
Ví dụ: Ước tính website của doanh nghiệp có 10.000 lượt xem trong một tháng, mỗi người sẽ xem bình quân 10trang, mỗitrang quân bình có dung lượng 100kb, vậy doanh nghiệp cần host có dung lượng đường truyền là (10.000 x 10 x 100)/1.000.000 = 10gb/tháng.

3. Các mô hình website điển hình

 1. Cửahàng, siêu thị điện tử: Nổi tiếng nhất ở dạng này là website www.amazon.com bán lẻ sách báo, CD, ứng dụng phần mềm, đồ chơi … qua internet. Mô hình này hoạt động tương tự một siêu thị hay củahàng truyển thống, cho phép người mua chọn lựa hàng hóa, thay đổi số lượng món hàng, tính tiền thanh toán và nhận hàng.
 2. Đấugiá trực tuyến (online aution): Không thể không nói đến www.ebay.com mô phỏng quy trình bán đấu giá vật dụng, tức là người bán đưa ragiá sàn (giá thấp nhất ban đầu), sau đó người mua lần lượt trả cao hơn.Đến thời điểm nhất định ai trả cao hơn sẽ là người có quyền mua món hàng.
 3. Sàngiao dịch B2B: www.alibaba.com là một sàn giao dịch điển hình, nơi các doanhnghiệp tham gia giới thiệu về mình, đăng tải yêu cầu mua, bán, tìm đối tác. Sàn giao dịch này không phục vụ bán lẻ và thanh toán qua mạng vì không cần thiết.
 4. Cổngthông tin portal: Giống như danh bạ điện thoại liệt kê thông tin liên lạc của các công ty theo ngành nghề. Như www.dir.yahoo.com
 5. Mô hình giá động (dynamic pricing models) với những website này người mua có thể trả giá theo ý mình (tùy người bán có đồng ý bán hay không). Đặc điểm của ngành du lịch (hàng không, khách sạn, vận chuyển cộng đồng ...).
 6. Websitethông tin phục vụ việc quảng bá, quảng bá: ví dụ như www.vnexpress.net www.dantri.com.vn nơi trưng bầy nhiều thông tin thời sự, du lịch, giải trí, văn hóa… thu hút nhiều đối tượng người xem, từ đó có doanh thu từ những đối tượng có nhu cầu đăng quảng cáo (logo, banner).
 7. Websitegiới thiệu thông tin của doanh nghiệp: Chỉ để giới thiệu thông tin về doanh nghiệp, dịch vụ, sản phẩm của doanh nghiệp và cho phép người xem liên lạc với doanh nghiệp qua website này.

4. Một số lưu ý và những lỗi quan trọng doanh nghiệp thường mắc phải khi xây dựng website.

Để xây dựng website cho mình, doanh nghiệp nên tham khảo một số những lưu ý sau:
 1. Xác định mục đích củawebsite, đối tượng người xem.
 2. Xác định sơ bộ cách thức hoạt động của website, các chức năng chính và các phần nội dung cầncó.
 3. Tham khảo một số website tương tự để lấy ý tưởng, học hỏi, so sánh điểm mạnh, điểm yếu của chúng.
 4. Mua tên miền (domain): Cần mua tên miền sớm để tránh trường hợp bị người khác mua mất, tên miền không nên quá dài hay có gạch nối (-)
 5. Chuẩn bị thông tin, hình ảnh…để đăng tải.
Những lỗi quan trọng thường mắc phải
Mặc dù nội dung là chìa khóa thiết yếu cho một website thương mại thành công và hiệu quả, nhưng doanh nghiệp cũng khôngthể bỏ qua phong cách trình bầy và hình thức thể hiện những nội dung đó.
 1. Quánhiều hình ảnh động, đồ họa phức tạp và lòe loẹt. Trong khi phần lớn các nhà thiết kế hiểu rằng người sử dụng website mong muốn đi thẳng vào nội dung, thì một số người vẫn làm theo cách bảo thủ là để bạn chờ đợi vài trang đồ họa giới thiệu và dường như cố tình không biết rằng bạn sẽ cảm thấy khó chịu với kiểu chào đón khách hàng như vậy. Các cuộc nghiên cứu cho thấy mặc dù các hình ảnh này gây được sự chú ý nhất định thì tácđộng chính của chúng vẫn sẽ là đẩy người xem ra khỏi trang web này để đến với những trang webs khác đơn giản hơn. Và kết quả thực tế cho thấy những website nổi tiếng luôn theo các thể hiện đơn giản, khoa học.
 2. Quảngcáo đập ngay vào mắt. Trong khi các quảng cáo pop-up luôn làm người xemkhó chịu thì đương nhiên những quảng cáo toàn màn hình (full-screen) dai dẳng cũng không thể chấp nhận được, phần lớn họ sẽ rời trang web củabạn thay vì ngồi đợi để quảng cáo tự động biến mất ngay sau đó.
 3. Những"ác mộng" trong điều hướng duyệt web. Nếu người dùng web của bạn không thể đến được những nơi họ mong muốn trong một hoặc hai lần nhấp chuột thì sẽ gây phiền phức, mất thời gian và có nguy cơ họ bỏ đi. Bên cạnh đótrong điều hướng duyệt web lại có quá nhiều sự lựa chọn, trang không cóthông tin ...
Tràn ngập thông tin và hình ảnh. Nội dung website của bạn có thể được đánh giá là "trên cả tuyệt vời", nhưng nếu chúng chìm nghỉm trong một biển từ ngữ hay hình ảnh, sự vui nhộn quá mứcthì đó cũng là một nguy cơ khiến mọi người bỏ đi.

5. Những yếu tố tạonên tính hiệu quả cho website.

Nhiều doanh nghiệp than phiền rằng website của họ không mang lại hiệu quả cho việc kinh doanh. Đây là một thực trang chung cho các doanh nghiệp Việt Nam. Nguyên nhân cũng rất đơn giản và hiển nhiên như sau: website xây xong thì “bị bỏ quên”, không chú trọng marketing cho website.

Nếu doanh nghiệp sản xuất ra một sản phẩm mới mà không có một hoạt động marketing nào để quảng bá sản phẩm đó thì liệuthị trường có biết đến sản phẩm đó không? Vì thế, sau khi có website, doanh nghiệp phải chú trọng marketing cho website của mình bằng nhiều hình thức, marketing trên mạng (đặt banner quảng cáo; email giới thiệu dịch vụ, sản phẩm …) và markerting truyền thống (như in địa chỉ website lên danh thiếp, các mẫu quảng cáo, bao bì, tài liệu giao dịch của doanh nghiệp ...)

Nội dung website nghèo nàn, không cập nhật, thiết kế không chuyên nghiệp, chức năng không tiện lợi.

Nếu làm tốt marketing có nhiều người truy cập nhưng phần nội dung, hình thức chức năng website nghèo nàn không chuyên nghiệp thì khó làm cho người ta quay lại lần hai.

Để website mang lại hiệu quả có 4 yếu tố cơ bảncần phải thỏa mãn: Chất lượng website, marketing website, chất lượng dịch vụ hỗ trợ và tính hấp dẫn người xem.

a. Chất lượng website:
Là yếu tố chính để giữ chân và tạo ấn tượng tốtcho người xem điều này được đánh giá thông qua các yếu tố: Trình bầy thiết kế, bố cục trang nhã, rõ ràng, đơn giản không bề bộn, không có quánhiều thông tin trên một trang ...
 1. Thôngtin: Thông tin phải chính xác, đầy đủ, súc tích, được cập nhật thường xuyên và hữu dụng cho người xem.
 2. Tốcđộ hiển thị: Tốc độ hiện thị trang web phải nhanh nếu không người xem sẽ chán và bỏ qua, đặc biệt ở Việt Nam tốc độ truy cập Internet nhiều nơi vẫn qua đường dial up rất chậm.
 3. Cácchức năng tiện ích phục vụ người xem như form thông tin phản hồi liên hệ, tìm kiếm chọn hàng, đặt hàng … tránh mất thời gian gây phiền phức cho người xem.

b. Marketing website: Đây là khâu quan trọng nhất để thu hút người vào xem website (chủ yếu là lần đầu). Nếu không marketing thì gần như không ai biết đến địa chỉ website này từ đó dẫn đến hàng năm chỉ có một số lượng rất ít người vào xem làm cho website trở nên vô dụng. Theo thống kê hiện nay có hơn 40 triệu website với hơn 8tỷ trang web.

c. Hỗ trợ khách hàng: Nếu doanh nghiệp làm tốt khâu chất lượng website và marketing thì điều còn lại là chất lượng dịchvụ hỗ trợ người xem (khách hàng), tốc độ phục vụ trả lời email, xử lý đơn hàng, cung cấp thông tin theo yêu cầu của từng người ...

d. Tính hấp dẫn người xem: Nếu người xem chỉ xem một lần rồi không bao giời vào xem nữa thì website của doanh nghiệp cũng thực sự không mang lại lợi ích nhiều. Do đó, trên website của doanhnghiệp cần phải có những thông tin đầy đủ, bổ ích, cập nhật ...đáp ứng đúng nhu cầu của người xem. Vì là website của doanh nghiệp nên đa số chỉcó mục đích trưng bầy thông tin, hình ảnh sản phẩm, giới thiệu dịch vụ,thông tin về doanh nghiệp chứ không có nhiều thông tin mang tính thời sự. Song đối tượng người xem cũng chỉ là những ai đã có chủ ý tìm thông tin về sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp hay có nhu cầu về dịch vụ của doanh nghiệp vì thế thông tin phải chính xác, đầy đủ, có tình hệ thống. Ngoài ra có thể bổ sung thông tin có liên quan để thu hút người xem chăng hạn một doanh nghiệp bán mobile thì nên có phần giới thiệu các mẫumã mobile sắp có, cao cấp, thông dụng, so sánh giá cả tính năng, dịch vụ tải phần mềm, hướng dẫn cài đặt nhạc chuông, hình nền ...

6. Không phải doanhnghiệp nào cũng cần có website

Đến nay có xấp xỉ 300 triệu người truy cập internet trên Thế Giới số lượng này không ngừng được tăng lên việc tiếp cận dù chỉ 1% nhóm khách hàng này cũng đã là một thành công của doanh nghiệp. Hơn nữa ngoài ra ngày nay website còn được truy cập qua nhiều các thiết bị số khác nhau thập chí là qua cả tủ lạnh.

Bên dưới là một số loại hình doanh nghiệp nên có website.
 1. Doanhnghiệp có khách hàng hay đang tìm khách hàng ở nước ngoài: doanh nghiệpsản xuất hàng hóa để xuất khẩu như đồ may mặc, thủ công mỹ nghệ, da giầy
 2. Doanhnghiệp cần cung cấp thông tin chi tiết, thông tin mang tính cập nhật cho khách hàng ở những địa bàn lớn ví dụ như công ty dịch vụ tư vấn, địaốc, việc làm, phân phối sản phẩm, báo chí, truyển hình ...
 3. Doanhnghiệp cần thường xuyên giới thiệu mình, sản phẩm dịch vụ đến với đối tượng khách hàng trọng một hay nhiều địa bàn rộng như các công ty sản xuất hàng tiêu dùng trong nước, các đơn vị kinh doanh giải trí (phim, băng đĩa …), ăn uống, thư giãn, nhà hàng, khách sạn ...
 4. Ngoàira, các doanh nghiệp có tiếng tăm trong ngành thì cũng rất nên có website để khẳng định tính chuyện nghiệp và tiên phong của mình.
 5. Đươngnhiên các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực CNTT thì chắc chắn phảicó website vì đây là “lãnh địa” của họ nếu không thì có vẻ “mâu thuẫn” với khả năng.

Doanh nghiệp của bạn không nằm trong những loạihình doanh nghiệp trên thì có thể đây chưa phải là lúc bạn nghĩ đến việc xây dựng website. Với những doanh nghiệp như trên thì website sẽ giúp:

 1. Cungcấp thông tin nhanh chóng, dễ cập nhật để phục vụ tốt các đối tượng khách hàng.

  Khối lượng thông tin cung cấp không hạn chế như quảng cáo trên báo đài. Quảngbá ở thị trường toàn cầu (báo chí trong nước không làm được việc này) Thông tin luôn sẵn sàng có trên website và có thể được xem bất kỳ lúc nào, tìm kiếm dễ dàng. Tiết kiệm thời gian và chi phí quảng cáo (giá xâydựng và duy trì một website rẻ hơn rất nhiều so với quảng cáo trên báo chi, truyền hình, truyền thanh, nội dung lại không giới hạn)

 2. Thôngtin dễ dàng thay đổi mà không phải in lại như brochure, catalogue, danhthiếp ...
 3. Tươngtác với đối tượng khách hàng (hộ trợ, tư vấn, đặt hàng ...)
 4. Tiếtkiệm chi phí thuê mặt bằng (siêu thị điện tử), nhân sự.
 5. Làmtăng tính chuyên nghiệp của doanh nghiệp thời đại kỹ thuật số trên danhthiếp của doanh nghiệp lại không có địa chỉ website thì chắc chắn phải là doanh nghiệp nhỏ.
 6. Rútlại khoảng cách giữa doanh nghiệp nhỏ và lớn với một website được làm chuyên nghiệp thì không ai biết đây là doanh nghiệp lớn hay nhỏ.
Bài viết khác
We’re here 24 / 7
Gửi Ticket
Gửi Email
Điện thoại