Thiết Kế Website

Thiết kế website tại BizMaC, chúng tôi cam kếtmang đến cho Quý khách sự an tâm tuyệt đốivà hài lòng cao nhất

Thiết Kế Website
Tên Miền & SSL

Đăng ký tên miền ngay từ bây giờ để bảo vệ thương hiệu của bạn. Tên miền kích hoạt ngay an toàn và bảo mật

Tên Miền & SSL
Hosting

Cloud Hosting chất lượng cao.
Nơi lý tưởng cho website của bạn, nhanh, ổn định, nhiều sự lựa chọn

Hosting
Email

Hệ thống Email Server chuyên nghiệp, dung lượng lớn, tốc độ cao giúp doanh nghiệp an tâm giao dịch với khách hàng

Email
VPS Cloud

VPS Cloud với quyền truy cập root, bộ lưu trữ SSD/NVMe, Plesk License và có thể mở rộng với mọi phiên bản

VPS Cloud
Servers

Máy chủ riêng (Dedicated Servers), thanh toán theo tháng.
Data Center Tier 3 - Viettel, VDC
Network 1Gbps - Bandwith Unlimited

Servers

Mật độ từ khóa SEO bao nhiêu là phù hợp?

15/04/20222,029
Tính toán, xác định được mật độ từ khóa bao nhiêu là tốt cho SEO website là một trong những thông tin cần thiết, kiến thức hữu ích cần được xác định.

Mật độ từ khóa là gì?

Từ khóa chính là một từ hoặc kết hợp giữa các từ giúp xác định được ý nghĩa, cũng như mục đích sử dụng nội dung mà chúng ta hướng tới. Đối với lĩnh vực SEO từ những từ hoặc cụm từ được người dùng nhập trên công cụ tìm kiếm giúp tìm kiếm một phần thông tin cụ thể mà mình quan tâm.

Mật độ từ khóa chính là số lần mà từ khóa đó xuất hiện trong nội dung của một trang cụ thể. Nó có thể là một từ khóa với độ chính xác 100%, hoặc cũng có thể là một từ khóa ngữ nghĩa. Phụ thuộc vào cách thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm đọc nội dung của bạn. Nói chung, mật độ từ khóa chính là tỉ lệ phần trăm số lần xuất hiện của từ khóa đó được tính toán chia trên tổng số từ mà trang đó hiện có. Chúng ta có thể sử nhiều nhiều công thức khác nhau để tiến hành tính toán mật độ từ khóa thích hợp.

Mật độ từ khóa là gì?

Hướng dẫn cách tính mật độ từ khóa

Việc tính toán mật độ từ khóa trong mỗi trang nội dung là vô cùng quan trọng. Nó ảnh hưởng trực tiếp tới SEO website nên cần được đặc biệt chú ý, áp dụng đầy đủ và hiệu quả. Để tìm ra mật độ từ khóa cho một phần nội dung cụ thể đòi hỏi chúng ta phải xem xét trên nhiều tiêu chí, nhiều phương diện với các yếu tố cụ thể như:

  • Xác định chính xác từ khóa chính được sử dụng.
  • Đếm tổng số từ hiện có trên trang cụ thể.
  • Chia số lần từ khóa xuất hiện với tổng số từ.
  • Cuối cùng nhân kết quả của phép tính chia với 100.

Tiến hành với vài bước đơn giản chúng ta có thể tính toán được mật độ từ khóa một cách chi tiết, cụ thể và chính xác. Tuy nhiên, nếu có quá nhiều nội dung và việc tính toán thủ công mất nhiều thời gian thì lúc này chúng ta có thể cân nhắc sử dụng một số công cụ hỗ trợ tính mật độ từ khóa miễn phí như:

  • Yoast SEO
  • Rank math

Mật độ từ khóa bao nhiêu tốt nhất cho SEO web?

Thực tế, không có một phạm vi, một con số cụ thể về tỉ lệ mật độ từ khóa như thế nào là lý tưởng và hoàn hảo nhất để áp dụng. Thực tế thì nội dung và số lượng của từ khóa lớn không thực sự quá quan trọng và có giá trị bằng việc chúng ta có thể để chúng xuất hiện ở đúng vị trí hợp lý nhất. Nguyên tắc cơ bản và quan trọng khi đặt từ khóa trong một nội dung, một bài viết cần đảm bảo.

  • Quan trọng nhất: đặt từ khóa ở thẻ tiêu đề và vị trí gần nhất ở nội dung bài viết, đồng thời phân chia đầy đủ trong toàn bộ nội dung.
  • Ít quan trọng: từ khóa tại thẻ Headings như H1, H2,… và URL, Meta description, hay Alt ảnh.

Trong đó thì từ khóa chính nên được đặt và chỉ một lần ở tiêu đề của bài viết, đoạn mô tả meta, URL, tiêu đề,… và đồng thời xuất hiện thêm nhiều lần trong nội dung của bài viết. Sắp xếp từ khóa xuất hiện một cách tự nhiên, đều khắp bài viết giúp chúng ta có thể hoàn thiện được nội dung chất lượng, đạt chuẩn và hỗ trợ SEO website hiệu quả. Và theo đó, mật độ lý tưởng nhất cho từ khóa trong mỗi bài viết nên duy trì trong khoảng 1.5%.

Hướng dẫn tính mật độ từ khóa

Ưu tiên từ khóa lượng tìm kiếm lớn và có đuôi dài

Nếu như việc dùng từ khóa có số lượng tìm kiếm lớn giúp hỗ trợ cho website cải thiện thứ hạng xếp trang cao hơn thì từ khóa đuôi dài sẽ hỗ trợ giúp chuyển đổi tốt hơn. Google luôn đánh giá cao, cho điểm cao hơn về mức độ liên quan giữa các cụm từ được tìm kiếm cao, thay vì quá chú trọng tới mật độ từ khóa xuất hiện trong một trang, hay một bài viết cụ thể.

Song song với việc sử dụng từ khóa mục tiêu chúng ta cũng có thể mở rộng nó, đồng thời có bao gồm cả các từ ngữ nghĩa giúp tạo nên một từ khóa đuôi dài. Chính điều này góp phần giúp mang tới lưu lượng truy cập phù hợp hơn cho website mà bạn sở hữu.

Lời khuyên được đưa ra là nên tận dụng việc nghiên cứu, phân tích từ khóa thường xuyên với các công cụ hỗ trợ hữu ích như Keyword Tool là cách giúp chúng ta tìm kiếm cơ hội cho các từ khóa có khối lượng lớn. Điều này còn giúp ích bởi nó cung cấp cho chúng ta những đề xuất cho các từ khóa, cũng như các ý tưởng liệ quan để từ đó tạo ra các từ khóa có đuôi dài nâng cao khả năng chuyển đổi.

Không quá tập trung vào việc lặp lại từ khóa

Việc đặt từ khóa vào thẻ tiêu đề, cũng như bài viết luôn được ưu tiên. Song việc lặp lại quá nhiều lần khiến chất lượng bài viết, của trang bị kéo xuống đáng kể. Việc lặp lại từ khóa quá nhiều lần hoàn toàn không tốt cho thứ hạng của website khi hoạt động.

Thậm chí một website còn có thể nhận được xếp hạng tốt hơn, trong đó sự lặp lại của từ khóa chỉ 1 – 2 lần trên mỗi trang. Nhìn chung, các SEOer thường đặt giá trị an toàn ở mật độ từ khóa cho từng bài viết trong khoảng 1% là an toàn nhất. Bên cạnh đó, đối với Yoast SEO là một trong số những plugin WordPress thông dụng nhất cũng áp dụng mật độ từ khóa duy trì từ 0.5 – 2.5%.

Tiêu đề có số lần nhấp tốt giá trị hơn tối ưu từ khóa

Google xem xét trên nhiều yếu tố, nhiều phương diện chứ không dừng lại chỉ ở việc khớp từ khóa. Việc đo lường mức độ tương tác giữa người dùng với website được thực hiện với mục đích xem nội dung mà chúng ta cung cấp có thực sự khớp, phù hợp với những gì mà người dùng đang tìm kiếm hay không.

Theo đó với thẻ tiêu đề, mô tả meta có chứa từ khóa đang được người dùng tìm kiếm hiển nhiên tỉ lệ họ nhấp vào tìm hiểu thông tin cũng nhiều hơn. Vì vậy, với nội dung nhận được tỉ lệ nhấp cao hơn thì đó chính là tín hiệu tích cực cho các trình thu thập thông tin tìm kiếm. Vì vậy, hãy nhớ rằng tuyệt đối không nên tạo thẻ tiêu đề mồi không liên quan tới nội dung mà chúng ta phát triển. Điều đó khiến tỉ lệ người dùng thoát khỏi trang cũng nhanh hơn rất nhiều. Hiển nhiên, một công cụ tìm kiếm phổ biến như Google sẽ hoàn toàn không thích điều đó.

Tham khảo Dịch vụ SEO website tại BizMaC

Hướng tới việc ưu tiên mục đích tìm kiếm nhiều hơn

Thay vì quan tâm quá nhiều tới mật độ thì ưu tiên vào mục đích tìm kiếm sẽ có giá trị và ý nghĩa hơn. Nội dung khi được phát triển giúp mọi người dễ đọc, dễ hiểu, cung cấp thông tin hữu ích quan trọng hơn việc chúng ta đáp ứng cho thuật toán của công cụ tìm kiếm. Bởi vậy, khi xây dựng nội dung nên đặt mình vào quan điểm của người đọc để có được khả năng hoàn thiện thông tin, website chất lượng, thực sự hữu ích.

Viết tự nhiên bài viết luôn quan trọng hơn việc cố gắng nhồi nhét từ khóa một cách khiên cưỡng. Bởi thế hãy tập trung vào việc tìm hiểu mục đích tìm kiếm của người dùng để phát triển được nội dung chất lượng chứ không đơn giản chỉ dừng lại ở việc khớp các từ khóa một cách chính xác.

Cung cấp giá trị duy nhất quan trọng cho phát triển dài hạn

Trong trường hợp người dùng dành nhiều thời gian để đọc, duyệt qua nội dung của bạn đồng nghĩa với việc Google sẽ xếp hạng website của bạn ở mức cao hơn, có liên quan cao cho những truy vấn tìm kiếm đó. Lúc này tức là mục đích tìm kiếm của họ phù hợp với chính nội dung mà trang web của bạn sở hữu.

Có thể thấy rằng mật độ từ khóa cần thiết ở mức độ nhất định. Tuy nhiên, sự khác biệt chính là việc tạo nên nội dung dày đặc, thực sự có giá trị, giải quyết được vấn đề của người dùng. Quan tâm tới mật độ từ khóa là không thể thiếu, song nếu muốn website được xếp hạng tốt hơn, nâng cao chất lượng và duy trì được ổn định lâu dài cần nhiều cách thông minh, phù hợp và thức thời hơn. Và việc viết nội dung cung cấp giá trị thực tế, được nhiều người dùng quan tâm luôn giúp website của bạn được Google đánh giá tốt hơn.

SEO là hình thức tiêu biểu để giúp trang web của bạn tiếp cận được nhiều hơn lượng khách hàng tiềm năng, đồng thời tối ưu được chi phí cho doanh nghiệp của mình. Bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về việc tận dụng các từ khóa trong những bài viết của mình một cách hiệu quả nhất. Nếu vẫn còn gặp nhiều khó khăn, liên hệ ngay BizMaC để nhận được sự hổ trợ nhiệt tình và hữu ích nhất. 

Bài viết khác
We’re here 24 / 7